Tuần qua, HASians đã có trải nghiệm thú vị với giờ đọc sách cùng workshop “Chèo và quạt” tại Thư viện Hanoi Adelaide School.
Bên cạnh việc thưởng thức trích đoạn kinh điển của vở chèo “Quan Âm Thị Kính” mang tên “Thị Mầu lên chùa”, HASians đã có cơ hội tìm hiểu sâu về Chèo – loại hình nghệ thuật sân khấu cổ truyền của Việt Nam cùng chiếc quạt – một yếu tố quan trọng trong các vở chèo từ xa xưa.
Cùng với âm nhạc và lời hát, những diễn viên không chuyên HASians đã hiểu hơn về cách thể hiện tính cách điển hình của từng nhân vật qua chiếc quạt nhỏ: Đó là Thị Kính cùng bàn tay cầm quạt đều ngay ngắn, vuông vắn, làm thành vòng đưa qua mặt để khẽ nhìn qua khe hở của nan cầm; hay là Thị Mầu điệu đà, tà áo phô ra, quạt đặt lệch, động tác phẩy quạt lả lướt theo từng lời.
Không chỉ là đạo cụ phụ trợ các vai diễn, chiếc quạt còn thể hiện quan niệm sống và tâm hồn của người xưa, cùng với đó là cái duyên, cái tinh tế của nghệ thuật truyền thống.
Thay vì tiếp cận bài học một cách khô cứng chỉ với sách vở và việc ghi chép, học sinh Hanoi Adelaide School luôn được trao cơ hội để cảm thụ các tác phẩm văn học, khám phá văn hóa, khám phá thế giới thông qua đa dạng hình thức tổ chức giờ học, phương pháp học tập mới mẻ và gần gũi.
Hy vọng rằng, buổi workshop đã giúp HASians khơi dậy cảm hứng học-tập, tiếp thêm tình yêu dành cho môn Ngữ Văn, đồng thời, thêm trân quý những giá trị truyền thống dân tộc.
Hanoi Adelaide School
Tiên phong trong giáo dục phát triển năng lực