Bạn có biết hiện nay tại Việt Nam có đến 2,6% học sinh 13-17 tuổi đang sử dụng thuốc lá mới (thuốc lá điện tử)? Thuốc lá điện tử có thể gây ra những thay đổi không tốt cho trí não, làm gián đoạn sự phát triển của các mạch não. (*)

Trường học là một trong những môi trường quan trọng giúp học sinh có nhận thức và hành vi đúng về phòng chống tác hại của thuốc lá đặc biệt thuốc lá mới. Chính vì vậy, Hanoi Adelaide School tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề: Thuốc lá mới – Cuộc chiến mới.

Nằm trong Chiến dịch “Phòng ngừa thuốc lá mới”, buổi tọa đàm cung cấp kiến thức giúp học sinh nhận diện, phòng ngừa các chất kích thích và thuốc lá mới trong trường học.

Đến với chương trình tọa đàm có sự chia sẻ từ chuyên gia, bác sĩ Dương Khánh Duy – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Tại đây, học sinh Hanoi Adelaide School có cơ hội lắng nghe, trao đổi cùng chuyên gia, bác sĩ về các vấn đề xung quanh thuốc lá mới: Nguồn gốc của thuốc lá mới, hệ lụy của việc sử dụng thuốc lá mới và kỹ năng tự bảo vệ mình, biết cách phòng tránh, biết nói không trước những “lời mời” sử dụng thuốc lá mới.

Trong buổi tọa đàm, Thầy và trò Hanoi Adelaide School cùng nhau ký cam kết không sử dụng thuốc lá điện tử và các chất kích thích khác, để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng. Sự Tự chủ-Tự lập-Trách nhiệm của học sinh thể hiện rõ qua những chia sẻ và quyết tâm “giữ khoảng cách” với thuốc lá mới của các bạn. 

Đặc biệt, Nhà trường chính thức phát động cuộc thi “We act for our safety” nhằm lan tỏa thông điệp: Vì lợi ích của bản thân, nói không với thuốc lá điện tử. Cuộc thi cũng mang lại sân chơi và cơ hội để học sinh thể hiện bản thân qua các hình thức nghệ thuật sáng tạo: vẽ tranh, thiết kế poster, video, thuyết trình,…).

Cùng chờ đón các hoạt động tiếp theo của chiến dịch!

(*) Kết quả Điều tra sức khỏe học đường toàn cầu, 2019, WHO.

Hanoi Adelaide School
Ngôi trường tiên phong trong giáo dục phát triển năng lực