Tại sự kiện, bà Joanna Wood, đại diện đại sứ quán Australia tại Việt Nam cũng có nhiều chia sẻ về nền giáo dục của xứ sở chuột túi. Buổi khai giảng tại trường tiểu học Hanoi Adelaide School tại Hà Nội còn có sự tham gia của giáo sư, tiến sĩ Phạm Tất Dong – Tổng thư ký kiêm Phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam.

Chia sẻ về nền giáo dục tại xứ sở chuột túi, vị tham tán này cho biết, tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Australia và là ngôn ngữ giảng dạy chính trong hệ thống giáo dục, tuy nhiên, bất kỳ trường nào ở đây cũng cung cấp các chương trình song ngữ hoặc chương trình bằng các ngôn ngữ khác. “Tiếng Việt được cung cấp như một trong những chương trình ngôn ngữ học tập chính thức của chính phủ tại một số trường mầm non và trường học phổ thông”, bà nói.

Với dân số khoảng 25 triệu người nhưng Australia lại có hơn 300 nền văn hóa. Đây cũng là điểm đến phổ biến của sinh viên quốc tế. Năm 2017, Australia chào đón hơn 500.000 sinh viên quốc tế. Tham tán giáo dục Joanna Wood cho biết, 8 trong số 100 trường đại học hàng đầu trên thế giới là tại nước này, xếp hạng hệ thống đại học của Australia đứng thứ 9 trên thế giới. Bên cạnh đó, Chính phủ đã đầu tư 200 triệu USD vào học bổng quốc tế và sinh viênViệt Nam là một trong số những người nhận học bổng đó.

Hiện, hơn 2,5 triệu cựu sinh viên quốc tế trên toàn cầu và hơn 60.000 cựu sinh viên Việt Nam được đào tạo tại đất nước này.

Với những thành tựu nền giáo dục Australia đạt được, bà Joanna Wood cho rằng, sự hợp tác giữa hệ thống giáo dục Australia và Việt Nam với mô hình đào tạo Hanoi Adelaide School (H.A.S) sẽ mang đến trải nghiệm học tập mới mẻ cho học sinh.

Cuối buổi giao lưu, tham tán giáo dục đưa ra nhiều câu đố vui về Australia với các học sinh tiểu học của trường Hanoi Adelaide School. Phần lớn các bạn học sinh đều trả lời đúng.

Đây là lễ khai giảng đầu tiên của học sinh trường Hanoi Adelaide School (H.A.S), do Hệ thống giáo dục Hocmai.vn và SACE College Việt Nam với sự ủy quyền của SACE Board Australia, Bộ Giáo dục Nam Australia điều hành.