Vậy làm thế nào để bố mẹ hướng dẫn con nhận diện cảm xúc của bản thân, để từ đó, chia sẻ, đồng cảm và hỗ trợ con trong học tập cũng như trong cuộc sống?

Sau đây là những “câu thần chú” mà thầy cô H.A.S đã hướng dẫn cho bố mẹ trong một buổi Coffee Talk diễn ra cuối tháng 5 vừa qua:

  1. Tương tác với con bằng ánh mắt: Bố mẹ cần thoải mái, thả lỏng và buông bỏ hết những áp lực của bản thân khi ở bên con. Hãy gọi tên của con, tiếp xúc ánh mắt với con, để con cảm thấy bản thân con được chú ý, được quan tâm. Từ đó, bố mẹ tạo thói quen giao tiếp bằng mắt cho con. Đôi khi, chỉ cần 1-2-3 giây nhìn con, chào con, cảm xúc của con sẽ tốt hơn rất nhiều.  
  2. Chào mừng con bằng nụ cười: Một nụ cười thật tâm sẽ tạo cho chính bố mẹ và các con sự vui vẻ để bắt đầu cho một cuộc trò chuyện. 
  3. Lắng nghe các con: Vào buổi tối, khi trở về nhà, bố mẹ hãy dành ra một chút thời gian, để bàn bạc và sẻ chia cảm xúc với con. Trước tiên, bố mẹ hãy chia sẻ với con trước, để con thấy thoải mái và yên tâm. Sau đó, bố mẹ hãy khơi gợi để con gọi tên cảm xúc của con bằng câu hỏi: “Ngày hôm nay con có gì muốn chia sẻ với bố mẹ không?”. Bố mẹ nên lắng nghe cả những câu chuyện đơn giản, chứ đừng chỉ chú ý đến những hoạt động tiêu cực của con. Hãy chia sẻ với con, như chính bố mẹ đang trải qua câu chuyện ấy. Sau khi nghe con kể chuyện, bố mẹ hãy hỏi con rằng: “Con có muốn bố mẹ giúp con điều gì không, và cũng bày tỏ với con: “Câu chuyện của bố/mẹ như thế, con có thể giúp bố/mẹ điều gì không?

Hình ảnh bố mẹ tham gia buổi Coffee Talk


 

Nhà trường sẽ tiếp tục cập nhật các hướng dẫn dành cho bố mẹ mong muốn nhận diện và chia sẻ cảm xúc với con trong thời gian tới.

———————————–

Cha mẹ học sinh quan tâm đến chương trình giáo dục Hanoi Adelaide School, vui lòng để lại thông tin tại đây


Hanoi Adelaide School

Ngôi trường tiên phong trong giáo dục phát triển năng lực