Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, 54 dân tộc đã cùng nhau đoàn kết để xây dựng được đất nước Việt Nam như ngày hôm nay. Dù chung quốc gia nhưng mỗi dân tộc lại có những nét riêng biệt về trang phục, văn hóa, tiếng nói và cả các phong tục. Với mong muốn giúp học sinh đến gần hơn với những giá trị đậm đà bản sắc dân tộc, học sinh khối THCS Hanoi Adelaide School cơ sở Đống Đa đã có chuyến trải nghiệm “Hành trình rực rỡ” tại Làng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam.

Trong tiết trời se lạnh với những cơn mưa rả rích đầu năm, HASians đã có cơ hội tìm hiểu về nguồn gốc lịch sử của văn hóa đồng bào và khám phá những công trình kiến trúc hùng vĩ  – những minh chứng cho một nền văn hóa rực rỡ của mỗi dân tộc trên dải đất hình chữ S thân thương. Bên cạnh đó, hơi thở của núi, của rừng dường như cũng được gói trọn vào từng khoảnh khắc, khi các con say sưa với những trò chơi dân gian như múa khèn, ném pao, nhảy sạp, hay tự tay làm những chiếc bánh A Quát, cơm lam thơm phức cùng tiếng đàn Tính hiền hoà giữa những câu hát ngân nga của đồng bào dân tộc.

Hoạt động được mong chờ nhất trong hành trình lần này chắc hẳn là đêm gala lửa trại. Tại khuôn viên của Lầu Vọng cảnh, các con cùng thầy cô và cha mẹ đắm chìm trong những tiếng hát của đồng bào Ê-đê, Khmer, cùng đồng bào giao lưu văn nghệ, múa khỉ, múa gáo dừa. Trong ánh lửa trại đỏ rực cả một vùng rộng lớn, những bước chân hòa nhịp cùng giai điệu và những ánh mắt chan chứa niềm vui và thân tình trong một cộng đồng đa văn hóa cùng chung “nhịp đập Việt Nam”.

Không chỉ là những trải nghiệm văn hóa đặc sắc, hành trình 2 ngày 1 đêm đã mang đến cho HASians những “giờ học không phấn trắng, bảng đen“. Đây chính là nơi các con phát triển năng lực hợp tác, nâng cao tinh thần đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau; phát huy năng khiếu của bản thân thông qua các hoạt động học-tập trải nghiệm, ghi lại chuyến đi bằng những sản phẩm truyền thông đầy sáng tạo;…

Sau mỗi hành trình, hy vọng rằng, những trải nghiệm quý giá đọng lại trong tâm trí HASians sẽ luôn là hành trang để các con tự tin vững bước trên chặng đường sắp tới.

Hanoi Adelaide School
Tiên phong trong giáo dục phát triển năng lực