Chiếc nón lá vốn là một biểu tượng lâu đời, thể hiện sự giản dị và khiêm tốn, đặc tính quý báu trong văn hóa người Việt. Tuy mộc mạc là vậy nhưng từng chiếc nón lại ẩn giấu phía sau cả một nghệ thuật chế tác cầu kỳ. Với mong muốn gắn kết thế hệ trẻ với văn hóa truyền thống, học sinh khối 4 Hanoi Adelaide School đã có chuyến trải nghiệm đáng nhớ tại làng nón Chuông (Thanh Oai, Hà Nội).
Tại đây, các bạn được giao lưu cùng những nghệ nhân làng nghề để tìm hiểu về các quy trình sản xuất ra chiếc nón lá. Chiếc nón lá tuy bé nhỏ, giản dị nhưng lại cần thật nhiều sự khéo léo, tinh tế để tạo ra một thành phẩm hoàn chỉnh.
Hơn hết, các bạn nhỏ còn có cơ hội hóa thân thành những nghệ nhân đan nón để tạo ra chiếc nón lá mang dấu ấn cá nhân của riêng mình. Dưới ánh nắng vàng ấm áp giữa mùa đông, những “nghệ nhân nhí” háo hức trang trí chiếc nón của mình cùng với đủ sắc màu rực rỡ, để rồi đến cuối buổi trải nghiệm, khi bước lên xe buýt để trở về trường, trên tay bạn nhỏ nào cũng tự hào cầm một tác phẩm để kể cho cha mẹ nghe về chuyến hành trình thú vị vừa qua.
Bên cạnh giá trị về lịch sử và văn hóa, hy vọng rằng, chuyến đi đã đem đến cho các HASians một chút bình yên, lắng đọng trong những ngày cuối năm hối hả.
Thân mời cha mẹ, thầy cô và HASians cùng nhìn lại những khoảnh khắc bình dị tại làng Chuông!
Hanoi Adelaide School
Tiên phong trong giáo dục phát triển năng lực