Tuổi thơ là khoảng thời gian để chúng ta thỏa sức sáng tạo, khám phá thế giới xung quanh và nuôi dưỡng cảm xúc tâm hồn. Đó là những ước mơ được vẽ nên bằng những nét vẽ ngộ nghĩnh, được nặn thành hình thù sáng tạo từ đất sét, hay được tô điểm bằng những màu sắc rực rỡ.
     
Hiểu được điều đó, thầy và trò Tiểu học Hanoi Adelaide School đã có một chuyến trải nghiệm đầy thú vị tại làng gốm Bát Tràng – “cái nôi” của gốm sứ Việt Nam. Nơi đây không chỉ lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời, mà còn là nguồn cảm hứng bất tận cho những ai yêu thích nghệ thuật gốm sứ.
Đặt chân đến Bảo tàng gốm Bát Tràng, HASians như lạc vào một thế giới hoàn toàn khác biệt. Nơi đây, có kiến trúc 7 trụ xoay độc đáo, có những viên gạch được nung tỉ mẩn, tráng men độc quyền và những người thợ làm gốm với đôi bàn tay khéo léo làm nên những tuyệt tác.
Đặc biệt hơn cả, các bạn học sinh có cơ hội tự tay nặn đất sét, tạo hình và vẽ trang trí cho những sản phẩm gốm của riêng mình. Cùng sự hướng dẫn tận tình của các nghệ nhân gốm tài hoa, từng bàn tay nhỏ bé đã nhào nặn và tạo nên những hình thù hết sức đáng yêu. Niềm vui sướng, tự hào hiện rõ trên khuôn mặt các bạn khi nhìn ngắm thành quả của chính mình. Nào cốc, nào ly, nào ống đựng nhỏ xinh,… được tô điểm bởi những đường nét, hoa văn đầy sáng tạo, mang đậm dấu ấn cá nhân của mỗi “nghệ nhân nhí”.
Bên cạnh trải nghiệm làm gốm, HASians dường như đắm chìm vào không gian của nghệ thuật điêu khắc ánh sáng, “thắp sáng thiên niên sử” với nhiều giai đoạn lịch sử và những vị anh hùng có công xây dựng đất nước. Từng tác phẩm điêu khắc hiện lên hào hùng, lấp lánh như những đoạn sử sách vẻ vang của dân tộc ta, tiếp thêm sức mạnh và lòng yêu nước cho mỗi học sinh của Hanoi Adelaide School.
Không chỉ là dịp tìm hiểu lịch sử và văn hóa làng gốm Bát Tràng, HASians đã có một ngày trải nghiệm ý nghĩa, cùng nhau phát triển khả năng sáng tạo, tư duy nghệ thuật, kỹ năng làm việc nhóm…
Thân mời cha mẹ, thầy cô và HASians cùng nhìn lại những hình ảnh đáng nhớ tại hoạt động học-tập “Nặn đất sét, vẽ gốm xinh” vừa qua.
Hanoi Adelaide School
Tiên phong trong giáo dục phát triển năng lực