Con cần gì trước ngưỡng cửa vào lớp 1? 

Những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã khiến việc học-tập của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều. Theo Unicef, đại dịch COVID-19 đã khiến phần lớn các quốc gia quyết định đóng cửa trường học tạm thời, ảnh hưởng đến hơn 91% học sinh trên toàn thế giới. 

Tại Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trẻ mẫu giáo không được đến trường và không tham gia bất kỳ hoạt động học-tập nào. Đối với trẻ 4-5 tuổi, việc chuẩn bị hành trang vào lớp 1 trở nên khó khăn hơn nhiều so với những năm trước.  

Mẹ H.Y chia sẻ: “Dù còn gần 1 năm nữa con mới lên 6, để đủ tuổi vào lớp 1, nhưng đã không được đi học từ 4,5 tuổi. Con không được đến trường là một thiệt thòi rất lớn, nhất là khi chuyển cấp, bước sang một môi trường hoàn toàn khác, nếu không có sự chuyển tiếp khoa học, nhịp nhàng, mình rất lo con sẽ khó thích nghi với lớp 1”. 

Vì vậy, ngay ở thời điểm này, đã có rất nhiều cha mẹ đã bắt đầu tìm hiểu các chương trình với mong muốn chuẩn bị “hành trang” đầy đủ về nhận thức, thể chất, kỹ năng và tâm thế, giúp con chủ động hơn trong việc thích ứng với hoàn cảnh, điều kiện mới ở bậc tiểu học.

Liệu có phải quá sớm khi chuẩn bị cho lớp 1?

Tuy vậy, vẫn có nhiều cha mẹ lo lắng: Việc xây dựng nề nếp học-tập, sự tập trung,.. từ thời điểm này liệu có là quá sớm khi con vẫn đang quen với hoạt động chính là vui chơi?…Trong thời điểm dịch bệnh không thể đến trường, việc lựa chọn các chương trình trực tuyến thì việc ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại ít nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ, thị lực của con? Cha mẹ cần phải đồng hành cùng con như thế nào ở giai đoạn này?

Trên thực tế, thói quen được hình thành từ việc lặp đi lặp lại những hành động trong thời gian, không gian cụ thể. Với trẻ nhỏ, khi dành thời gian xây dựng thói quen ngay từ thời điểm này, các thói quen sẽ dần được hình thành theo thời gian một cách tự nhiên, tránh được áp lực không đáng có cho con và chính cha mẹ. 

Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh, khi cha mẹ dành phần lớn thời gian làm việc tại nhà, cũng có thể xem là cơ hội, có nhiều thời gian hơn để đồng hành và hỗ trợ con, tất nhiên nếu có được một định hướng tốt.

Learning What Matters – For K 2016

Chia sẻ cùng quý cha mẹ và cũng là món quà dành tặng các bạn nhỏ 2016,  Hanoi Adelaide School tổ chức chuỗi trải nghiệm với thông điệp “Adapt & Success- Thích nghi và thành công” với mong muốn trao cơ hội để bố mẹ đồng hành cùng con ngay từ những bước đi đầu tiên.

Chương trình được thiết kế khoa học, linh hoạt dựa trên đặc thù của tâm lý, sức khỏe lứa tuổi, chuyển tiếp nhịp nhàng giữa học – chơi, giúp con bắt đầu hình dung rõ hơn về hoạt động mình sẽ thực hiện khi vào lớp 1. Bên cạnh đó, các hoạt động được tổ chức theo trạm tương ứng với từng bậc phát triển nhận thức của trẻ, giúp con tự tin, sẵn sàng bước vào mọi môi trường. 

 

Khi tham gia trải nghiệm, giáo viên sẽ là người quan sát, ghi nhận và đánh giá những thay đổi của con thông qua các chuẩn mực, chỉ báo, giúp cha mẹ có được góc nhìn khách quan, khoa học nhất về năng lực, thế mạnh của con. 

 

Đặc biệt, khoá học được tổ chức qua hình thức trực tuyến, nhằm đảm bảo an toàn cho gia đình, cộng đồng trong mùa dịch, đồng thời giúp con làm quen với những thao tác, hoạt động khi học trực tuyến, tránh được những bỡ ngỡ và chủ động trong học-tập. 

NỘI DUNG TRẢI NGHIỆM

✅  SEL (Giáo dục cảm xúc – xã hội): Con được khám phá bản thân, thể hiện cảm xúc, tham gia hoạt động kết nối, trở nên tự tin, sẵn sàng thích ứng và hoà nhập với môi trường Tiểu học

✅ Ngôn ngữ Anh: Trải nghiệm môi trường song ngữ, con được tương tác cùng thầy cô bản ngữ kinh nghiệm, tâm huyết

✅ Năng lực ngôn ngữ Việt: Sử dụng đúng và biết cách phát triển vốn từ vựng với các chủ đề gần gũi, thân thuộc. Diễn đạt rõ ràng, mạch lạc; sáng tạo và tự tin trình bày trước thầy cô và bạn bè.

✅ Năng lực Toán học: Trang bị và hình thành kĩ năng quan sát, ghi nhớ, so sánh, cảm nhận không gian, suy luận, tưởng tượng thông qua các hoạt động và tình huống thực tế. 

✅ Năng lực Thể chất: Trải nghiệm một số bài tập đơn giản, trò chơi vận động để con phát triển thể lực, năng lượng tích cực, tính kỷ luật.

✅ Năng lực Nghệ thuật: Con thoả sức sáng tạo và thể hiện đam mê qua hoạt động học cách nhận biết màu sắc, hình khối, đường nét, các kỹ thuật như vẽ nét, vẽ hình, phối màu.

Kỹ năng và thói quen học-tập ở bậc Tiểu học: Con hình thành thói quen học-tập để chuẩn bị vào lớp 1

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÍ

? Bước 1: Cha mẹ đăng kí điền đầy đủ thông tin tại form.
? Bước 2: Ban tổ chức liên hệ, xác nhận đăng kí của cha mẹ.
? Bước 3: Con tham gia chuỗi trải nghiệm Learning What Matters – For K 2016 theo lịch.

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

? Đối tượng: Học sinh sinh năm 2016 chuẩn bị vào lớp 1 (năm học 2022-2023), tại Hà Nội.

? Thời gian: 8 buổi, vào thứ Bảy và Chủ Nhật.

+ Đợt 1: khai giảng 25/9

+ Đợt 2: khai giảng 6/11

+ Đợt 3: khai giảng 11/12 

? Hình thức: Trực tuyến (hoặc trực tiếp). 

? Lệ phí chương trình: 3.000.000 VNĐ. Miễn phí 100% cho 50 CMHS đăng kí sớm nhất trong tháng 10/2021.

? Link đăng ký: https://forms.gle/e8ffiTT7kSjG9TpF8 

Lưu ý: Trong trường hợp học sinh được trở lại trường học trực tiếp, Ban tổ chức sẽ thông báo cụ thể thời gian học, thời lượng học, địa điểm và học phí đến Cha mẹ học sinh. Mọi thông tin chi tiết sẽ được thông báo trước từ 3 – 5 ngày làm việc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ BAN TỔ CHỨC 

Trường Phổ thông Liên cấp H.A.S (Hanoi Adelaide School)

  • Điện thoại: 0964.898.495 hoặc 0981.690.002
  • Fanpage: Trường Phổ thông Liên cấp H.A.S
  • Website: has.edu.vn
  • Email: admissions@has.edu.vn

Hanoi Adelaide School 

Ngôi trường tiên phong trong giáo dục phát triển năng lực