“Tôi kêu đò, đò nọ không thưa

Tôi càng chờ càng đợi, càng trưa chuyến đò…”

Những điệu múa bắt nhện, xe tơ hay những lời than thân tha thiết chất chứa tâm tư của nàng “Xúy Vân giả dại” chắc hẳn đã gây ấn tượng sâu sắc tới “dân làng H.A.S” trong buổi trải nghiệm sân khấu nghệ thuật chèo vừa qua. 

Cùng với “Xúy Vân giả dại”, học sinh khối 10 Hanoi Adelaide School có cơ hội thưởng thức đoạn trích của các tác phẩm sân khấu chèo tiêu biểu và đặc sắc như “Thị Mầu lên chùa”, “Phù thủy sợ ma”,…tại Nhà hát Chèo Việt Nam. 

Đây là hoạt động nằm trong dự án học-tập “Khúc hát xưa còn ngân vang mãi!” thuộc môn Ngữ văn. Với những trải nghiệm sinh động, trực quan, những nhiệm vụ học-tập thú vị, dự án mang lại cho học sinh cái nhìn rõ nét và cơ hội tìm hiểu nghệ thuật chèo, từ đó có khả năng nhận biết và phân tích bối cảnh lịch sử – văn hoá thể hiện trong kịch bản chèo/tuồng.

Sau một ngày học-tập với kiến thức thực tế, học sinh sẽ tự triển khai các sản phẩm học-tập như:

  • Sân khấu hóa các đoạn trích chèo/tuồng.
  • Sáng tạo tranh vẽ chủ đề chèo/tuồng.
  • Sáng tác các bài luận, bài báo về vấn đề liên quan đến chèo/tuồng.

Qua các hoạt động học-tập sáng tạo và ý nghĩa này, Hanoi Adelaide School muốn trao gửi thông điệp trân trọng bản sắc Việt tới học sinh. Hy vọng buổi trải nghiệm sẽ góp phần phát triển, nuôi dưỡng tình yêu của học sinh với môn nghệ thuật độc đáo của dân tộc.

Cùng đón chờ các “nghệ sĩ H.A.S” thể hiện tài năng trong thời gian tới!

Hanoi Adelaide School
Ngôi trường tiên phong trong giáo dục phát triển năng lực