Sự kiện “Halloween – A season to remember” tại H.A.S với thông điệp “Culture exchange – Trao đổi văn hóa” vào ngày 29/10/2021 vừa qua trở nên thật đặc biệt khi học sinh có cơ hội được tìm hiểu lễ hội Halloween ở những quốc gia trên thế giới, đồng thời phát triển những năng lực về văn hóa, năng lực ngôn ngữ, kích hoạt khả năng sáng tạo, say mê tìm tòi, khám phá. 

Ấn tượng, bổ ích, ám ảnh, huyền bí…là những điều chúng ta có thể cảm nhận được khi tham gia Lễ hội Halloween trường Phổ thông Liên cấp H.A.S năm học 2021-2022. Với 4 hoạt động chính xuyên suốt lễ hội, Halloween năm nay, mời các bạn nhỏ cùng lên chuyến tàu H.A.S để phiêu lưu, khám phá lễ hội đặc biệt này trên khắp thế giới.

Sự kiện Halloween với chủ đề Culture Exchange

Hoạt động Culture Sharing – Phát triển năng lực ngôn ngữ Anh và văn hóa.

Dù năm nay thầy và trò H.A.S chỉ được cùng nhau đón Halloween qua màn ảnh nhỏ, nhưng không vì vậy mà mất đi sự hào hứng, sôi nổi khi chúng ta được cùng nhau phiêu lưu khắp thế giới từ Anh, Úc, Mỹ, Nam Phi, Canada, Việt Nam,… để tìm hiểu về những đặc trưng trong lễ hội này ở từng quốc gia qua chia sẻ của những thầy cô giáo bản ngữ tại H.A.S. 

Học sinh H.A.S trải nghiệm hoạt động “Culture Sharing”

Thầy Brad Eckersley – giáo viên ngôn ngữ Anh- đến từ Manchester, UK chia sẻ cho các bạn nhỏ về cách người dân Anh đón Halloween: “Tại Anh thường tổ chức Bonfire Night vào dịp Halloween – là một trong những lễ hội lớn và lâu đời nhất nước Anh, bắt đầu được tổ chức từ thế kỉ thứ 17 cho tới tận bây giờ. Tại lễ hội này, người dân nước Anh sẽ đốt lửa tưng bừng cùng pháo hoa cháy sáng suốt ngày đêm. Nếu có cơ hội, thầy mong một ngày nào đó sẽ được mời các con đến quê hương của thầy để cùng trải nghiệm lễ hội này.”

“Còn tại Nam Phi, người dân thường hóa trang thành những Egungun – hồn ma sống trong dịp Halloween. Dù là những hồn ma nhưng Egungun được cho là những người đã khuất quay lại Trái đất để mang tới những lời khuyên tốt đẹp dành cho mọi người. Thật là thú vị.” – Cô Lisa – giáo viên tiếng Anh đến từ đất nước Nam Phi xinh đẹp.

Với thông điệp “Culture Exchange – Trao đổi văn hóa”, H.A.S muốn coi đây là một cơ hội quý giá để học sinh được thỏa sức tìm tòi, khám phá những nét văn hóa Phương Tây và hơn hết đây là dịp để thầy cô nước ngoài và HAS-ers trở nên gắn kết, “xóa nhòa” những rào cản văn hóa, hiểu nhau hơn để cùng học-tập và phát triển dưới ngôi nhà chung H.A.S. Bên cạnh đó, học sinh được tương tác cùng thầy cô bản ngữ, phát triển tư duy, năng lực tiếng Anh, năng lực liên quan đến văn hóa, thông tin, – những năng lực thiết yếu của thế kỷ 21.

Lễ hội Halloween càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết với điệu nhảy Halloween Dance – Monster Moves với những bước nhảy khỏe khoắn, uyển chuyển của những “quái vật nhí” tại H.A.S trên nền nhạc sôi động. 

Hoạt động Halloween Storytelling Competition – Cuộc thi kể chuyện Sáng tạo

Học tiếng Anh qua các câu chuyện luôn là cách học khiến học sinh hứng thú, đồng thời kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo qua các chi tiết ly kỳ, hấp dẫn. Một trong những hoạt động được học sinh H.A.S tham gia nhiệt tình nhất chính là “Halloween Storytelling – Kể chuyện sáng tạo Halloween”. Cuộc thi là cơ hội để học sinh H.A.S thể hiện năng lực ngôn ngữ Anh – đặc biệt là kỹ năng Viết, cảm thụ văn học, phát huy khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng, tư duy logic. 

Sản phẩm HAS-ers trong cuộc thi Halloween Storytelling.

Vừa là một nhiệm vụ học-tập, vừa là cuộc thi để học sinh H.A.S có cơ hội được học hỏi, trau dồi năng lực ngôn ngữ. Sau 5 giờ học được thầy cô hướng dẫn về bố cục truyện, cách xây dựng nhân vật, bối cảnh, cốt truyện, kỹ năng viết, vốn từ vựng,…HAS-ers đã tạo nên những tác phẩm vô cùng sáng tạo với những màu sắc rất riêng, được thể hiện đa dạng hình thức, khiến bản thân thầy cô tổ tiếng Anh cũng rất bất ngờ khi nhận được những câu chuyện của các con. Nhà trường hi vọng với cuộc thi này, các bạn nhỏ sẽ thật hào hứng và luôn có tinh thần tốt nhất để học tiếng Anh một cách thật tự nhiên.

Tác phẩm sáng tạo câu chuyện Halloween của học sinh Lê Nhã Phương – 6A1

Hoạt động Dress Up – Biến hình thần tốc với những bộ trang phục ấn tượng.

Hóa trang là một hoạt động đặc trưng của lễ hội Halloween ở khắp mọi nơi trên thế giới. Học sinh H.A.S đã sáng tạo nên những bộ trang phục độc đáo, mang những thông điệp ý nghĩa, đáng yêu. Cùng chiêm ngưỡng những “phù thủy nhí” “bí ngô đáng yêu”, “quái vật tí hon” qua những hình ảnh dưới đây.

Hoạt động Halloween Challenge – Chinh phục thử thách ma quái 

Mỗi sự kiện tại H.A.S không thể thiếu những thử thách đòi hỏi tư duy nhạy bén, sự nhanh tay, nhanh mắt của các bạn nhỏ. Halloween năm nay cũng không ngoại lệ với những câu hỏi giúp học sinh có thêm những kiến thức bổ ích về lễ hội này và đã tìm ra được những bạn nhỏ chiến thắng với giải thưởng Hallowinner, Spookiz.

Lễ hội Halloween đã khép lại với những hoạt động vô cùng sôi nổi, đậm chất H.A.S. Hi vọng HAS-ers đã có những giờ phút đáng nhớ, học thêm những điều bổ ích, những tiếng cười thỏa thích, những kỉ niệm thật đáng nhớ trong lễ hội này.

Hanoi Adelaide School

Ngôi trường tiên phong trong giáo dục phát triển năng lực