Ý nghĩa của bằng quốc tế với học sinh Việt Nam

Hiện nay, bằng tốt nghiệp THPT Việt Nam chưa được công nhận để vào thẳng nhiều trường đại học quốc tế. Chương trình THPT quốc tế đang được giảng tại nhiều trường bản thân là chương trình tiền đại học, cho phép học sinh được vào thẳng đại học mà không tốn một năm học dự bị.
Lấy ví dụ yêu cầu đầu vào của một trong những trường đại học tốt nhất thế giới, Đại học University of Oxford. Các bằng cấp theo chuẩn quốc gia Anh, bằng cấp quốc tế như IB, và các chuẩn của các nước như hệ Mỹ, hệ Úc với điểm ATAR được công nhận để vào thẳng. Bằng của Việt Nam không đủ tiêu chuẩn để nộp hồ sơ vào học.

Học sinh có thể học thi SAT hay ACT – các bài thi chuẩn này được công nhận tại các trường đại học Mỹ và nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, SAT hay ACT không phải là một chương trình THPT, không đảm bảo việc học sinh có đủ một nền tảng kiến thức và kỹ năng như khi học từ một chương trình chuẩn quốc tế. Và điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng học tốt đại học của học sinh.

Muốn có bằng THPT quốc tế ở Việt Nam cần phải làm gì?

Chương trình quốc tế là các chương trình mà bằng cấp sẽ được công nhận toàn cầu, xuất phát từ những chương trình quốc tế độc lập (như IB hay Cambridge) hay là chương trình của các quốc gia tiên tiến. Bằng của Úc có nhiều tên gọi khác nhau tuỳ từng bang, như SACE hay HSC, VCE nhưng đều ghi nhận trên toàn cầu thông qua điểm ATAR.

Các trường Đại học trên thế giới sẽ ghi rõ với mỗi loại bằng cấp chương trình thì điểm yêu cầu đầu vào (ví du: IB thì điểm bao nhiêu, A-levels thì điểm bao nhiêu và ATAR của Úc thì điểm bao nhiêu…). Vì vậy, học sinh có thể chọn chương trình quốc tế ở Việt Nam phù hợp với mình để học và vẫn tự tin là điểm của mình sẽ được quy ra một “chuẩn” công bằng để vào đại học.

Bên cạnh các Chương trình IB, Cambrige, cha mẹ học sinh có thể tìm hiểu thêm về chương trình SACE International do Bộ giáo dục Nam Úc cho phép giảng dạy và cấp bằng. Trường THPT H.A.S (Hanoi Adelaide School) là một trong ba đơn vị được Ủy ban THPT Nam Úc ủy quyền giảng dạy SACE International. Tham khảo tại đây.

Trường THPT H.A.S tuyển sinh lớp 10 Lộ trình song bằng SACE International

Lộ trình song bằng quốc tế SACE International tại mở ra nhiều cơ hội bên ngoài cánh cửa trường công, giải tỏa nhiều nghi ngại của cha mẹ học sinh về tính pháp lý và chất lượng đào tạo chương trình quốc tế tại Việt Nam.


Đoàn học sinh Trường THPT H.A.S tham dự Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu tại Adelaide, Úc.


Em Ngô Quang Huy (Lớp 10 Song bằng 1, Trường THPT H.A.S) chụp ảnh cùng bạn bè quốc tế

Chất lượng chương trình SACE International tại Trường THPT H.A.S được SACE Board trực tiếp theo dõi, kiểm soát và giám sát thông qua quản lý danh sách học sinh, tổ chức kiểm tra, đánh giá thường xuyên và định kỳ kết quả dạy – học, thẩm định chất lượng các hoạt động dạy – học tại cơ sở được ủy quyền.

100% giáo viên giảng dạy chương trình SACE International đều do SACE Board trực tiếp đào tạo và cử về Trường THPT H.A.S giảng dạy. Điều này là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng ngang bằng giữa việc đào tạo tại Việt Nam và đào tạo tại Úc.
Kết quả học tập của học sinh được quy đổi ra điểm ATAR (Australian Tertiary Admission Rank), là điểm xếp hạng vào đại học của Úc. Điểm ATAR được công nhận toàn cầu và dựa vào điểm này, học sinh có thể ứng tuyển vào các trường đại học trên thế giới với ngành học được yêu cầu số điểm ATAR tương ứng.

———————-

Cha mẹ học sinh quan tâm đến chương trình giáo dục Hanoi Adelaide School, vui lòng để lại thông tin tại đây


Hanoi Adelaide School

Ngôi trường tiên phong trong giáo dục phát triển năng lực