Học sinh biết yêu thương hơn nhờ trải nghiệm

Tốt nghiệp loại xuất sắc và là thủ khoa đầu ra của trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2016, với cô giáo trẻ Dương Trang, dù kinh nghiệm sư phạm chưa nhiều, nhưng mỗi bài giảng, mỗi tiết học đều là niềm vui, sự khích lệ khi ngày mới bắt đầu.

Cô tâm sự: “Môn giáo dục công dân là môn học rất cần thiết trong việc hình thành nhân cách cho học sinh. Vì vậy, tôi luôn tâm niệm làm thế nào để qua mỗi bài giảng có thể khơi nguồn, truyền cảm hứng giúp các em học sinh tìm được sự lạc quan, tích cực và sống chủ động hơn. Từ đó, các em có sự đổi thay về nhận thức và hiểu được ý nghĩa nhân văn của môn học”.

Cô Trang chia sẻ, cô quan niệm tất cả học sinh đều thông minh theo một cách nào đó, ở một lĩnh vực nào đó. Trong một lớp học sẽ xuất hiện nhiều dạng trí thông minh khác nhau, có em thông minh về toán học logic, em khác lại mạnh về hình ảnh, tự động… Vì vậy, cô lựa chọn phương pháp dạy học theo dự án (gắn kiến thức bộ môn với giáo dục kỹ năng sống) để các em có thể thoải mái thể hiện khả năng, tự do sáng tạo và phát huy điểm mạnh của bản thân.

Trong cả năm học, cô Trang thiết kế 10 dự án trải nghiệm theo 4 nhóm chính: con người, xã hội, tự nhiên và hướng nghiệp. Với mỗi dự án trải nghiệm, học sinh sẽ có cơ hội được phát huy điểm mạnh của mình thông qua việc tự đăng ký vào các nhóm của dự án như: nhóm truyền thông, nội dung, hậu cần,… và chính các bạn sẽ là những người quyết định việc thực hiện các hoạt động chính của dự án. Giáo viên ở đây sẽ chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn và đưa ra ý kiến đóng góp.

Với dự án “Khăn ấm yêu thương” học sinh được tự tay đan khăn len để đi làm từ thiện, với dự án “Một ngày làm nông dân” học sinh được trải nghiệm hoạt động cấy lúa, chăm sóc lúa trên cánh đồng hay rất nhiều dự án khác như: “Children with love”, an toàn giao thông, sống nề nếp… đã mang lại cho học sinh những trải nghiệm thú vị và sâu sắc. Qua mỗi ngày, mỗi dự án, các em dần trưởng thành hơn, biết yêu thương nhiều hơn và biết sống trách nhiệm hơn.

Cô Trang chia sẻ, thông các hoạt động trải nghiệm này, cô mong muốn học sinh có thể áp dụng kiến thức của môn học vào thực tế cuộc sống và phát triển các kỹ năng mềm như: ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình trước đám đông hay sống nhân văn hơn.

Cô giáo Dương Trang nhận giải Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo

Xây dựng mô hình lớp học “Kỷ luật tích cực”

Bên cạnh dạy học theo dự án, cô Trang cũng đưa mô hình lớp học theo phương pháp “Kỷ luật tích cực” vào quá trình giảng dạy. Với phương pháp này, học sinh sẽ được khuyến khích tham gia vào quá trình ra quyết định đối với các vấn đề tại trường, lớp. Đồng thời, khuyến khích học sinh đưa ra các ý tưởng, giải pháp để cùng nhau giải quyết các vấn đề trong học tập cũng như các vấn đề xã hội.

Phương pháp này cho học sinh có nhiều cơ hội để chia sẻ, bày tỏ cảm xúc, nhận ra những sai lầm, hạn chế; từ đó có biện pháp khắc phục và chủ động hơn trong việc bày tỏ quan điểm bản thân trước thầy cô và bạn bè” – cô Trang chia sẻ.

Là một cô giáo trẻ, dù trải nghiệm sống chưa nhiều nhưng với phương pháp “Kỷ luật tích cực” cô Trang đã xử lý khéo léo nhiều tình huống khiến học sinh tâm phục, khẩu phục.

Cô kể, có lần cô nhận được phản ánh của phụ huynh một bạn học sinh bị béo phì. Bạn khóc rất nhiều và không muốn đến lớp vì bị các bạn trêu. Sau khi suy nghĩ, thay vì quát mắng và áp dụng hình phạt, cô Trang đề nghị học sinh tự vẽ chân dung của mình ra giấy và gắn lên bảng.

Tiếp theo, cô đưa ra đề nghị, mỗi bạn kể ra cho cô một lời nói, hành vi khiến con bị tổn thương. Sau mỗi lời nói, hành vi mà các bạn kể ra thì tờ giấy bị bóp lại một phần. Dần dần, tờ giấy bị vo tròn lại như một quả bóng. Cô tiếp tục đặt câu hỏi: “Nếu như con rơi vào tình huống này, các con có muốn đến trường nữa không?”. Học sinh đều lắc đầu.

Cô tiếp tục đặt vấn đề: Làm thế nào để con tìm được niềm vui khi đến trường? Mỗi lời khích lệ, của các bạn đứa ra, mảnh giấy đã bị vo tròn sẽ được duỗi ra một phần. Tuy nhiên, học sinh đều thấy, sau khi tờ giấy được duỗi thẳng ra thì vẫn còn đó những nếp gấp. Qua một tờ giấy, cô đã cho các con bài học về việc phải biết suy nghĩ kỹ trước khi nói và biết tôn trọng mọi người xung quanh mình.

Luôn chú trọng đổi mới và kết hợp linh hoạt các phương pháp, trong kiểm tra và đánh giá học sinh, cô Trang cũng không sử dụng cách kiểm tra, đánh giá thông thường. Thay vào đó, cô khuyến khích học sinh tự sáng tạo hình thức báo cáo kết quả học tập thông qua việc được lựa chọn một trong các hình thức: “nói ra”, “viết ra” hoặc “tạo ra”. Đó có thể là diễn kịch, vẽ tranh, viết luận hay thuyết trình; miễn sao các em có thể nêu lên được quan điểm của mình và hiểu nội dung của bài học.

Với sức trẻ, tình yêu nghề và ý thức luôn đổi mới, sáng tạo trong dạy học, cô Trang đã được vinh dự đạt giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” năm học 2017 – 2018 cùng 127 nhà giáo Thủ đô và là một trong 40 nhà giáo xuất sắc. Đây là giải thưởng nhằm vinh danh đội ngũ nhà giáo, cán bộ giáo dục đã có nhiều đóng góp trong toàn ngành giáo dục – đào tạo thủ đô năm học 2017 – 2018. Giải thưởng do Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội, Công Đoàn ngành Giáo dục Hà Nội và Hệ thống Giáo dục HOCMAI phối hợp tổ chức thực hiện.

———————-

Cha mẹ học sinh quan tâm đến chương trình giáo dục Hanoi Adelaide School, vui lòng để lại thông tin tại đây


Hanoi Adelaide School

Ngôi trường tiên phong trong giáo dục phát triển năng lực