Chuyến phiêu lưu bắt đầu khi cánh cổng trường Tiểu học H.A.S mở ra, bao bỡ ngỡ dường như tan biến khi các bạn nhỏ được các thầy cô chào đón bằng những nụ cười thân thiện và những hoạt động mới mẻ, lý thú tại một trường học.

Thầy Nguyễn Phụ Hoàng Lân, Giám đốc Học thuật của H.A.S chia sẻ: “Qua ngày trải nghiệm này, các con bước đầu thấy được sự khác biệt giữa hai môi trường Mầm non và Tiểu học. Nhà trường hy vọng những trải nghiệm tại H.A.S sẽ để lại những ấn tượng ban đầu đầy hứng khởi với cấp học mới trong lòng các con. Đây chính là bước khởi đầu, là chất xúc tác để “kích hoạt sự thay đổi” trong con, để con có thể hoàn toàn thoải mái và tự tin khi vào lớp 1.” 

Khởi động cho chuyến phiêu lưu của các bạn nhỏ Cozy House là những hoạt động thể chất hào hứng của thầy giáo thể dục. Sau đó, các bạn tiếp tục được cô giáo dẫn dắt tham gia những trò chơi truy tìm các chữ cái và các hình khối trong giờ học Tiếng Việt diệu kỳ và Toán học hay cùng học cách phát âm và truy tìm màu sắc từ bức vẽ trên tường, từ quần áo, quả bóng và các bức tường trong giờ tiếng Anh. Qua những hoạt động này, các bạn đã nhận được những niềm vui đến từ sự hiểu biết.


Tại phòng STEAM, các bạn được thực hiện nhiệm vụ đầu tiên của một nhà khoa học. Đó là quan sát điều gì xảy ra khi đổ nước vào đá khô. Tiếp đó là những cảm xúc đầy hào hứng khi các bạn được tự tay làm bong bóng cầu vồng hiện lên khi điều khiển sợi ruy băng nhúng nước xà phòng trượt qua hỗn hợp nước và đá khô. Những bất ngờ khi lần đầu tiên được nhìn thấy những phản ứng hóa học đã khơi gợi ở các bạn nhỏ sự hào hứng, say mê và háo hức. Đó chính là những cảm xúc đầu tiên để trở thành những nhà khoa học tương lai. 


Đặc biệt, trong những giờ học này, các bạn nhỏ được thầy cô khuyến khích thể hiện tinh thần hợp tác khi cùng nhau vỗ tay chúc mừng bạn mình đã hoàn thành nhiệm vụ. Những nụ cười, những tràng vỗ tay này chính là niềm vui đến từ sự sẻ chia và yêu thương.

Cũng trong ngày hôm đó, các con đã được trải qua những giờ ăn trưa, nghỉ trưa như một học sinh lớp 1 thực thụ. Các con tự rửa tay trước và sau khi ăn, biết giữ yên lặng trong giờ nghỉ. Đó là những niềm vui đầu tiên của sự độc lập khi các con biết tự chăm sóc bản thân.


Sau khi hoàn thành một ngày tại trường H.A.S, các bạn nhỏ được chính thức trao tặng những tấm vé thông hành, chứng nhận đã hoàn thành chặng đầu tiên trong Đường đua trải nghiệm vào lớp 1 tại H.A.S. Niềm vui rạng rỡ của các con khi nhận tấm vé là niềm vui của thành công đầu tiên, khi các con được trải qua một ngày hạnh phúc tại một môi trường hoàn toàn mới mẻ.

Qua ngày trải nghiệm này, thầy cô H.A.S sẽ thực hiện đánh giá sự phù hợp của các bạn nhỏ Cozy House với môi trường học tập H.A.S. Thông qua biểu hiện của các con trong những hoạt động vừa qua, các con sẽ được đánh giá sự phát triển ngôn ngữ và giao tiếp, phát triển nhận thức, phát triển tình cảm – quan hệ xã hội và phát triển thể chất.


Cũng trong chiều thứ 7 này, cha mẹ của các bạn nhỏ Cozy House đã tham gia Hội thảo “Cha mẹ đồng hành cùng con” diễn ra ngay trong khuôn viên Trường. 

Trong hội thảo, các bậc cha mẹ đã tìm thấy tiếng nói chung khi cùng đưa ra mong muốn về một ngôi trường – nơi con nhận được những niềm vui trong học tập.

Trong hơn 1 giờ đồng hồ diễn ra Hội thảo, cha mẹ và thầy cô H.A.S đã cùng thảo luận và chia sẻ những nguyện vọng về một môi trường giáo dục tôn trọng bản sắc và sự khác biệt của con, nơi con tìm thấy niềm vui và niềm tự hào khi tham gia các hoạt động học tập và một chương trình giáo dục giúp con làm chủ cuộc sống của mình, biết tự lập, biết làm tròn trách nhiệm với người thân và cộng đồng.

Cũng trong Hội thảo, thầy cô H.A.S đã giới thiệu với cha mẹ về Đường đua trải nghiệm dành cho học sinh lớp 1 tương lai tại trường H.A.S, trong đó, Ngày trải nghiệm của các bạn nhỏ Cozy House vừa rồi là chặng đầu tiên.

Đường đua trải nghiệm H.A.S là một hành trình tiếp nối và liên tục, gồm 3 chặng:

Chặng 1 có tên gọi ACTIVATE CHANGE – KHỞI TẠO SỰ THAY ĐỔI, diễn ra trong 1 ngày. Học sinh trải nghiệm 1 ngày ở H.A.S, bước đầu nhận thức được sự khác biệt của môi trường Tiểu học. Đây là khoảng thời gian mở đầu, tạo tiền đề, chất xúc tác để “Kích hoạt sự thay đổi”. Chuỗi các hoạt động khám phá Toán học, Khoa học (STEAM), Tiếng Việt, Tiếng Anh được tổ chức xen kẽ với các hoạt động thư giãn, tái tạo năng lượng, nhằm tạo hứng thú cho học sinh, khơi gợi sự yêu thích tìm tòi khám phá, và ấn tượng ban đầu về cấp học Tiểu học.

Chặng 2 – FORMING HABIT – HÌNH THÀNH THÓI QUEN là khóa học trải nghiệm tiếp nối với chặng 1. Tham gia chặng này, các bạn nhỏ sẽ bắt đầu quen với thời gian biểu mới, nền nếp mới, và hình thành các thói quen mới: Thức dậy sớm, tự ăn sáng cùng bạn bè, tham gia các giờ học và hoạt động đa dạng với sự đồng hành của các thầy, cô. Sự lặp đi lại lặp lại của những thói quen và hoạt động hàng tuần sẽ giúp trẻ thích ứng sự thay đổi.

Hoạt động Giáo dục cảm xúc và Trải nghiệm là trọng tâm của khoá học, xen kẽ với các hoạt động Thể chất, Nghệ thuật, Tiếng Anh… nhằm tạo ra thật nhiều cơ hội để các bạn nhỏ thực hành, và thành thạo các năng lực tự nhận thức (xác định và làm chủ cảm xúc, tin vào năng lực bản thân), năng lực hợp tác (làm việc nhóm, giải quyết xung đột), và các kỹ năng tự phục vụ.

Chặng 3 mang tên DEVELOPING SKILLS – PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG. Đây là bước chuẩn bị cuối cùng để học sinh sẵn sàng về tâm lý, kiến thức và kỹ năng, bước vào lớp 1. Học sinh chứng minh sự thành thạo các kiến thức, kỹ năng đã học và thực hành ở khoá học trước bằng cách thể hiện trong các tình huống đa dạng, trong các hoạt động/ dự án Toán học, Khoa học, Tiếng Việt, Tiếng Anh…

Các dự án học tập đơn giản, thiết kế phù hợp với sở thích, và năng lực của học sinh, cũng là cơ hội để các bạn nhỏ thể hiện khả năng hợp tác, sự tự tin, và tự chủ. 

Nhà trường hy vọng Đường đua trải nghiệm này sẽ cung cấp cho các bạn mẫu giáo lớn hành trang thiết yếu cho sự thay đổi lớn trước mắt – lớp 1.