TRẢI NGHIỆM KHOA HỌC KỲ THÚ – VŨ TRỤ TRONG EM

Chúng ta đang ở đâu trong vũ trụ bao la? 

Mặt trời vì sao lại tỏa sáng?

Sóng biển từ đâu đến? 

Và còn rất nhiều, rất nhiều những câu hỏi khác của các bạn học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở H.A.S đã được giải đáp trong chương trình trải nghiệm “Khoa học kỳ thú – Vũ trụ trong em” diễn ra từ ngày 18 đến 26/10 vừa qua. 

Hoạt động nổi bật của chương trình chính là việc học sinh được quan sát trực tiếp vật thể trên bầu trời qua kính thiên văn dưới sự hướng dẫn từ thầy, cô. 

Mặt Trăng, Sao Hỏa, Sao Mộc….  chưa bao giờ trở nên gần gũi như thế” – Học sinh Gia Bảo lớp 6S1 chia sẻ khi ngắm nhìn bầu trời qua ống kính thiên văn. 

Tương tự như các hoạt động học-tập khác tại Hanoi Adelaide School, chương trình trải nghiệm diễn ra theo “Chu trình học tập” bao gồm các hoạt động:

Gợi mở vấn đề:  Học sinh xác định được chủ đề, thời gian và cách thức thực hiện hoạt động trải nghiệm “Khoa học kì thú – Vũ trụ trong em”, có được kiến thức nền tảng, cơ bản về vũ trụ thông qua những bài giảng của thầy, cô. Ở hoạt động này học sinh thể hiện năng lực của mình thông qua việc chia sẻ những kiến thức đã biết về vũ trụ, kỹ năng làm việc nhóm và việc xác định vai trò của mình trong nhóm. 

 Học sinh trực tiếp quan sát hành tinh và vật thể đặc biệt trên bầu trời bằng kính thiên văn

Nghiên cứu: Bằng việc tham gia tìm hiểu mô hình thiên văn, xem phim thiên văn học và trò chơi trí tuệ, học sinh sẽ phân biệt và trình bày đặc điểm của những hành tinh, chòm sao trong Hệ mặt trời, phân tích lý thuyết hình thành vũ trụ, ngôi sao và thiên hà, hay giải thích sự hoạt động, vận hành của vũ trụ. 

Tạo ra sản phẩm, chia sẻ:  Học sinh thực hành quan sát hành tinh và vật thể đặc biệt trên bầu trời bằng kính thiên văn. 

Chiêm nghiệm: Học sinh thực hành vẽ sơ đồ tư duy, thuyết trình theo nhóm về những điều mình đã học được. Đây là hoạt động quan trọng nhất trong Chu trình học tập và là hoạt động đặc trưng của giáo dục phát triển năng lực. Bởi, việc chiêm nghiệm đòi hỏi và cho phép người học xem xét lại quá trình học-tập của bản thân, phát hiện ra điều mới đã học được, đúc rút bài học kinh nghiệm từ những hoạt động đã thực hiện. Và đưa ra những dự định áp dụng kiến thức, kỹ năng mới vào cuộc sống thực tế. 

 Học sinh tiến hành chiêm nghiệm

Chương trình trải nghiệm “Khám phá khoa học kỳ thú” đã mang đến cho các bạn học sinh chuyến đi 2 ngày 1 đêm thú vị đến Campus của Nhà trường. Nhờ vậy, bên cạnh việc học-tập, nghiên cứu và khám phá những kiến thức mới lạ, các em học sinh Hanoi Adelaide School cũng có cơ hội thể hiện sự Tự lập – Tự chủ – Trách nhiệm của mình bằng việc thiết kế danh mục những đồ dùng cần chuẩn bị, nội quy phòng ngủ, hay thực hiện đúng thời gian biểu khi tham gia trải nghiệm tại Campus. 

Tại Hanoi Adelaide School, các nội dung học-tập cũng được tích hợp, giúp học sinh có thể kết hợp những được những kiến thức, kỹ năng được học vào thực tiễn mang đến tính ứng dụng cao. 

Trong hoạt động này, các con đã thể hiện được các kiến thức, kỹ năng trong môn Tin học, như sử dụng bút, hình mẫu, tô màu, sao chép và di chuyển hình, chèn văn bản… để cùng vẽ những hành tinh trong hệ Mặt trời

“Chu trình Khám phá, Tìm hiểu – Nghiên cứu – Tổng hợp, Chiêm nghiệm được lặp trong từng giờ học. Sản phẩm tạo ra sau mỗi nhiệm vụ sẽ đóng góp từng phần trong quá trình Tạo ra sản phẩm cuối cùng của dự án/ bài học.”

———-

Cha mẹ học sinh quan tâm đến chương trình giáo dục Hanoi Adelaide School, vui lòng để lại thông tin tại đây


Hanoi Adelaide School

Ngôi trường tiên phong trong giáo dục phát triển năng lực