Trung học cơ sở chính là giai đoạn quan trọng tạo tiền đề cho những dự định cho tương lai của con. Chính vì vậy, bậc cha mẹ cần có sự lựa chọn sáng suốt về ngôi trường cấp 2 mà con mình sẽ theo học.
 
Hanoi Adelaide School sẽ cùng cha mẹ tìm hiểu những yếu tố cần thiết trước khi đưa ra quyết định lựa chọn trường cấp 2 cho con.
————-

Chọn trường phù hợp tính cách và năng lực của con

Mỗi đứa trẻ đều có tính cách và năng lực riêng, và nếu được đặt vào môi trường phù hợp, con sẽ có thể phát huy tối đa sở trường của mình. Nếu con thực sự thích ngôi trường mới thì việc hòa nhập với bạn bè, thầy cô sẽ trở nên dễ dàng hơn và việc tiếp thu kiến thức cũng nhanh hơn.
 
– Triết lý giáo dục ảnh hưởng đến việc thiết kế chương trình giáo dục. Những ngôi trường có định hướng giáo dục hiện đại và nhân văn sẽ xây dựng khung chương trình phù hợp, gắn giáo dục với thực tiễn đời sống. Khi kiến thức là đại dương thì giáo dục nên là ngọn hải đăng giúp cho học sinh biết cách định hướng và tìm đường. Vì thế cha mẹ nên chọn cho con một môi trường có triết lý và chương trình giáo dục theo hướng khơi gợi việc hình thành và phát triển được năng lực của con, để con có thể tự làm chủ được kiến thức, khả năng của mình hơn là quá chuyên sâu vào lý thuyết.
Chọn trường vừa sức và khiến con thực sự cảm thấy thoải mái, hứng thú khi đến trường
– Cơ sở vật chất của các trường học hiện nay đa phần đều đã đáp ứng được các nhu cầu cơ bản về học tập, rèn luyện của học sinh. Tuy nhiên, nếu một trường có không gian, tài nguyên nổi bật phù hợp để phát triển với khả năng riêng biệt của con thì chắc chắn nên trở thành lựa chọn ưu tiên của cha mẹ. Lấy ví dụ, nếu con bạn đặc biệt có sở thích đọc sách thì một trường Trung học có thư viện hiện đại với hệ thống đầu sách đa dạng sẽ là một điểm cộng đáng giá.
 
– Hoạt động trải nghiệm từ lâu đã thể hiện rõ giá trị trong chương trình giáo dục hiện đại. Cha mẹ nên chọn trường học chú trọng vào việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm để gắn liền việc học tập và ứng dụng trong thực tế. Dễ dàng nhận thấy học sinh ở các trường có nhiều hoạt động trải nghiệm thường năng nổ, nhạy bén hơn so với học sinh ở các trường chỉ tập trung vào truyền đạt lý thuyết.
 Hoạt động trải nghiệm có vai trò quan trọng trong chương trình giáo dục hiện đại 
– Phát triển ngoại ngữ: Để có thể nâng cao được khả năng ngoại ngữ mà nhất là tiếng Anh, một ngôi trường Song ngữ với lộ trình rõ ràng sẽ là một lựa chọn đáng để tâm. Cha mẹ hãy cho trẻ tham gia các buổi đánh giá năng lực để chắc chắn khả năng của con mình đáp ứng được đầu vào của trường.
Đào tạo song ngữ đã trở thành xu hướng của nền giáo dục hiện đại

—————-

Chọn trường phù hợp khả năng, điều kiện của gia đình

– Học phí và các khoản thu ngoài học phí thường được nhà trường công khai kèm thông tin tuyển sinh của từng năm học. Dựa vào đó, cha mẹ có thể cân đối với khả năng tài chính của mình để chọn ra những trường phù hợp. Cha mẹ đừng cố chấp chọn những trường có chi phí quá sức sẽ dẫn đến việc học của con có thể bị đứt đoạn.
 
– Với những cha mẹ quá bận và không dành được nhiều thời gian để theo sát được việc học tập của con thì trường học có chính sách phối hợp gia đình chặt chẽ, linh hoạt sẽ thực sự hữu ích. Ngoài sổ tay dành cho học sinh, cha mẹ học sinh, những kênh tương tác online đa dạng mà nhiều trường đang áp dụng cũng sẽ là cầu nối giúp cho cha mẹ có thể nắm bắt được tình hình học tập của con cũng như các hoạt động chung của nhà trường một cách nhanh chóng, chính xác.
 
Để đưa ra được quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn trường cấp hai cho con em mình, cha mẹ nên đặt tiêu chí về sự phù hợp lên trên hết. Trường phù hợp với khả năng của con và vừa sức của cha mẹ sẽ là trường tốt nhất. Khi đã tìm hiểu và lựa ra cho con được những phương án phù hợp rồi, hãy cùng con đến tham quan trường và tìm hiểu về các hoạt động của trường trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, cha mẹ nhé!

———————————–

Cha mẹ học sinh quan tâm đến chương trình giáo dục Hanoi Adelaide School, vui lòng để lại thông tin tại đây


Hanoi Adelaide School

Ngôi trường tiên phong trong giáo dục phát triển năng lực