Ngày 2/11/2018, học sinh toàn Trường Tiểu học H.A.S đã hoàn thành chuyến đi trải nghiệm tại Công viên Mùa xuân, KĐT Ecopark với chủ đề: Nghệ thuật và tôi. Sau chuyến đi này, điều các bạn nhỏ mang về không chỉ là những sản phẩm đầy màu sắc mà còn là những bài học giá trị.

Đó là bài học về về nghệ thuật. Học sinh được tham gia các hoạt động vẽ tranh trên toan, vẽ tranh trên gỗ, vẽ tranh trên sỏi, vẽ trang trí túi canvas, gấp giấy origami, làm khung ảnh, vẽ tranh tự do với chủ đề “Ước mơ của em”… Trong thời gian khá ngắn, các con đã học cách cảm nhận đường nét, màu sắc, hình khối…dần dần có khả năng sử dụng các kỹ thuật như vẽ nét, vẽ hình, tô màu trên giấy, tạo hình và bố cục sản phẩm mỹ thuật 3 chiều, kỹ năng cắt, dán…để hoàn thành các bài tập về vẽ tranh, nặn đồ vật, cắt dán…

Đó là bài học về sống nề nếp. Rời xa trường lớp, tham gia hoạt động ở một môi trường mới, các con đã ý thức được việc tự lập khi tham gia các hoạt động, tuân thủ quy định về ăn, ngủ, nghỉ do BTC đề ra. Câu chuyện vui về bạn Đình Thành (lớp 1A4) sẽ là một “dẫn chứng” đáng yêu về việc sống nề nếp. Thấy Đình Thành đột nhiên chạy ra gốc cây đổ nước từ cốc dùng để pha màu, cô giáo hỏi: “Sao con lại đổ nước đi?”, Đình Thành trả lời: “Con đã trót lấy nước lọc (dùng để uống) để pha màu trước khi cô giáo xách xô nước pha màu về ạ”. Vâng, nhất định đổ nước lọc vì không phải loại nước mà cô giáo nói 😀

Đó là bài học về lòng biết ơn. Chắc hẳn, ai ở Ecopark hôm nay cũng sẽ nhớ về trường H.A.S, đặc biệt là lớp 1A3 cùng sự biết ơn mà các bạn ấy dành cho các cô chú trong Xưởng Nắng (đơn vị phối hợp tổ chức hoạt động nghệ thuật). Khi ra về, thấy các cô chú đang thu dọn đồ đạc, tất cả lớp 1A3 đều đứng lại và lớp trưởng hô: “Các bạn đứng! Hãy cảm ơn các cô, chú”. Cả lớp đồng thanh: “Chúng con cảm ơn cô, chú”. Hóa ra, sự biết ơn không phải là một điều gì lớn lao. Dù cho sự đồng thanh ấy cũng thấp thoáng một chút “khẩu hiệu” nhưng vẫn vô cùng đáng quý.

Đó là bài học về tinh thần đoàn kết. Với các bạn nhỏ tiểu học, tinh thần đoàn kết tuyệt nhiên không thể mô tả bằng những điều lớn lao. Vào một buổi trưa nắng, khi có người bất chợt nôn ra bộ quần áo đồng phục của mình, các bạn sẽ làm gì? Bạn nhỏ trong câu chuyện cũng đã rất bực mình và tức giận. Nhưng khi cô thủ thỉ: “Bạn con không cố ý, chắc là do bạn hơi mệt nên mới nôn con ạ, con đừng trách bạn ấy!” thì bạn nhỏ tự lấy khăn ướt lau áo mình rồi ra lau áo cho bạn. Thương yêu và cảm thông cho nhau chính là biểu hiện gần gũi nhất của tinh thần đoàn kết.

Và đó, là bài học về ước mơ. 5 bạn nhỏ trường H.A.S đã xuất sắc nhận được học bổng từ Xưởng Nắng bởi 5 bức tranh “Ước mơ của em” đẹp nhất. Mỗi bức tranh đều ẩn chứa những ước mơ thật đẹp, thật giản dị và ý nghĩa. Hỏi bạn Thục Uyên (1A3) về bức tranh của mình. Uyên nói: “Con đang vẽ con và tổ kiến. Con mong rằng, lớn lên, con sẽ bảo vệ được tổ kiến này”. Đó là một ước mơ tưởng như ngờ nghệch nhưng lại vô cùng nhân văn.

Kết thúc chuyến đi, mỗi bạn nhỏ trường H.A.S đều có sản phẩm cùng sự trưởng thành nhất định để trở về trường, tiếp tục học tập cùng nhau.

—————————-

Cha mẹ học sinh quan tâm đến chương trình giáo dục Hanoi Adelaide School, vui lòng để lại thông tin tại đây


Hanoi Adelaide School

Ngôi trường tiên phong trong giáo dục phát triển năng lực