Vừa qua, chuyến tàu du hành thời gian đã đưa thầy và trò Hanoi Adelaide School đến với các di tích lịch sử cùng những trải nghiệm thực tế vô cùng quý giá.
Những kiến thức lịch sử giờ đây trở nên sinh động và dễ nhớ, dễ hiểu hơn bao giờ hết khi học sinh Hanoi Adelaide School dạo quanh Hoàng thành Thăng Long – Kinh đô đất Việt nghìn năm văn hiến, chiêm ngưỡng những dấu ấn trường tồn như Đoan Môn, điện Kính Thiên…; quan sát những “báu vật hoàng cung” của các triều đại phong kiến; sống lại trong không khí hào hùng của những năm tháng kháng chiến chống Mỹ tại hầm chỉ huy tác chiến T1 và Nhà Hầm Quân ủy Trung ương D67…
Không gian học-tập còn trở nên thiêng liêng, xúc động hơn khi học sinh THCS Hanoi Adelaide School trở thành những “đồng song” tại nhà tù Hỏa Lò, đi xuyên qua những phòng giam tăm tối, tận mắt chứng kiến những hiện vật lịch sử như gông cùm, máy chém…; lắng nghe những câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ yêu nước, kiên trung khi bị giam giữ tại đây.
Bạn Minh Đức lớp 8A1 bồi hồi chia sẻ: “Con cảm thấy rất xúc động trước tinh thần bất khuất của những chiến sĩ Cách mạng Việt Nam. Khi rơi vào cảnh lao tù khổ cực, bằng sự gan dạ và mưu trí của mình, các chiến sĩ đã không khuất phục trước kẻ thù và nỗ lực tìm ra lối thoát để tiếp tục con đường cách mạng, giải phóng dân tộc. Con cảm nhận được niềm vui của những người lính khi thoát khỏi Nhà tù Hỏa Lò sau một khoảng thời gian dài được nhìn thấy thành phố, được thấy người dân qua lại.”
Đặc biệt, bữa ăn chay trong chánh niệm cũng là một trải nghiệm khó quên đối với học sinh THCS Hanoi Adelaide School.
“Đây là lần đầu tiên con ăn một bữa cơm thuần chay. Con bất ngờ vì những món chay rất đa dạng và hợp khẩu vị của con. Ban đầu, con thấy ăn trong im lặng khá là khó nhưng con đã có cơ hội thưởng thức hương vị của món ăn một cách trọn vẹn và cảm thấy biết ơn những người tạo ra nó.” – Minh An lớp 6H1 cho hay.
Hơn cả một chuyến tham quan giúp học sinh hiểu thêm về cội nguồn dân tộc và bồi dưỡng lòng yêu nước, giờ học trải nghiệm trong dự án học-tập “Ngược dòng lịch sử – Lăng kính GenZ” còn mang đến cơ hội để học sinh THCS Hanoi Adelaide School phát triển kỹ năng thu thập và tổng hợp thông tin, làm việc nhóm, thuyết trình… qua các sản phẩm học tập trong thời gian tới.
Hanoi Adelaide School
Ngôi trường tiên phong trong giáo dục phát triển năng lực